Kinh nghiệm xử lý ghép xe ôtô dọc vào nơi đỗ

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cái mẹo ghép xe dọc vào nơi đỗ trong bài thi sát hạch bằng lái xe ôtô, rất mong điều này hữu ích cho quá trình học lái xe oto của bạn.

Kinh nghiệm & mẹo xử lý ghép xe oto dọc vào nơi đỗ

Thì cái mẹo này hầu hết các trung tâm sát hạch Thành phố Hồ Chí Minh mình là đang xài. Thì muốn thực hành tốt ghép xe dọc vào nơi đỗ, thì chúng ta phải phân tích được cái kích thước của xe và của nhà xe (tức là cái nơi đậu xe đó). Thì chúng ta cần lưu ý các kích thước sau, ta thấy là:

 • a là chiều dài thân xe = 4,2 mét (đây, tức là đoạn này). Chiều dài thân xe tức là cái chiều dài tính từ mũi xe đến đuôi xe
 • Rồi, b là chiều rộng thân xe. b = 1,67 mét (tức là chiều ngang của xe đó, ha, chiều ngang của hai thành xe)

Rồi, nhà xe thì có những cái kích thước sau, lưu ý các kích thước sau:

 • Ld là chiều dài nhà xe. Chiều dài nhà xe được xác định = chiều dài của xe + 1 mét. (như ở đây là 5,2 mét)
 • Rồi chiều ngang nhà xe, chiều ngang nhà xe là chữ Rd. Thì các bạn lưu ý Rd thì được tính là = chiều ngang b của xe + 0,6 mét. Như vậy thì trường hợp chúng ta ghép lý tưởng vào nhà xe, thì mỗi bên sẽ còn rộng là 0,3 mét (tức là ba tấc). Cũng là khá rộng để chúng ta an tâm xử lý ha.
 • Còn Ed là cái khoảng trống khống chế để lùi xe. Thì Ed được xác định là = 1,2 x a. Thì nó nằm khoảng tầm 5,8 mét. Đây! Như cái chiều dài này từ đây qua đây là 5,8. Ha! Rồi từ đây qua đây cũng la 5,8. Từ đây qua đây cũng là 5,8.

Rồi, khi chúng ta dùng mẹo ghép xe thì những cái thành giới hạn này hầu như nó không có ý nghĩa, không có nhiều ý nghĩa. Vì chúng ta đã dùng mẹo là chúng ta đã hạn chế tối đa được cái việc là cán lên những cái thành này.

Rồi, nhà xe thì chúng ta lưu ý thêm những cái điểm sau:

 • Đây là cái điểm chia giữa nhà xe. Có nghĩa là điểm phân chia, phân đôi nhà xe ra.
 • Rồi, đây là cái điểm canh.
 • Còn đây là thằng lơ, chúng ta quan tâm đến thằng lơ. Lơ là giống như là tài xế rồi có lơ. Lơ là thằng giống như là thằng lơ vậy thôi. Thì cái cách xác định thằng lơ sẽ như thế nào? Thì thằng lơ nó sẽ là một cái đường thẳng. Đường thẳng này được xác định như thế này. Đường thẳng này nó nghiêng 45 độ so với mặt nhà xe. Và nó cắt qua cái điểm giữa nhà xe. Nè, khi chúng ta vẽ một đường thẳng nghiêng 45 độ so với mặt nhà xe và cắt qua tâm nhà xe, thì chúng ta sẽ xác định được thằng lơ này. Thì có một số bạn hỏi thì những cái điểm này đi thi có hay không? Thì tất cả các trường thì không biết vô tình hay cố ý thì sẽ có những cái điểm hao hao giống như vậy.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm lái xe an toàn khác:


Rồi, chúng ta sẽ đi vào phần thực hiện. Lưu ý các bạn là cái điểm canh này nó sẽ cách mặt nhà xe là 0.6 mét ha. Rồi chúng ta đi vào thực hiện. Thì các bước thực hiện, thì chúng ta sẽ chỉ có bốn bước thôi, rất là đơn giản:

 • Thì bước đầu tiên là chúng ta tạo cái hệ trục tọa độ.
 • Bước thứ hai: chúng ta đánh hết lái về bên tay phải và cho xe tiến áp sát vị trí của lơ.
 • Bước thứ ba: chúng ta sẽ đánh hết lái về lại bên tay trái và cho xe lùi. Đến khi thành xe song song với thành nhà xe là chúng ta thắng đứng xe lại.
 • Bước thứ tư: là chúng ta phải trả thẳng lái, cho xe lùi đến khi hai bánh xe sau vừa cán qua vạch vàng là đã kết thúc bài. Lưu ý chúng ta cán vạch vàng là kết thúc bài là chúng ta không tiếp tục de nữa, nếu tiếp tục lùi nữa thì chúng ta sẽ cán cái vạch giới hạn là sẽ bị trừ điểm, rất là nguy hiểm, ha!

Rồi, thì chúng ta sẽ đi vào phân tích từng bước đây.

 • Bước một: tạo hệ trục tọa độ. Bây giờ mình sẽ vẽ lại cái nhà xe ha. Mình vẽ lại nhà xe. Rồi, tạo hệ trục tọa độ là như thế nào ? Bây giờ chúng ta chạy chiếc xe mình lên nè. À chạy chiếc xe mình lên. Mình đang ngồi trong xe, mình đang ngồi vị trí này. Ha. Thì mình sẽ tạo hệ trục tọa độ trong đó mình là tâm. Mình là cái tâm của hệ trục đó. Đây ! mình là cái tâm của hệ trục tọa độ này. Mục đích để tạo hệ trục tọa độ này để làm gì ? Làm gì ? Thì khi chúng ta ngồi giữa lên điểm canh này, thì chúng ta sẽ tiến được chiếc xe của mình á. Chúng ta sẽ xác định được, cho chiếc xe của mình nó cặp trước mặt nhà xe là khoảng 30 centimet (tức là khoảng 3 tấc). Rồi còn khi cái vai chúng ta ngang với điểm giữa nhà xe, thì chúng ta sẽ tạo được là hai bánh xe sau sẽ cân đối giữa hai cái góc của nhà xe này. Rồi thì bây giờ có người, mỗi người chiều cao mỗi khác nhau, nên chúng ta sẽ lấy cái điểm chuẩn trên xe, tức là cái chốt cửa. Cái chốt cửa làm một cái điểm chuẩn trên xe. Rồi, như vậy là bước thứ nhất chúng ta đã hoàn thành, bước tạo hệ trục tọa độ đã hoàn thành. Chuyển qua bước thứ hai.
 • Bước thứ hai là chúng ta sẽ đánh hết lái về phía tay phải và cho xe tiến sát vị trí lơ. Rồi, chúng ta sẽ đánh. Khi chúng ta đánh hết lái phải thì hai bên xe sẽ chuyển hướng như thế này. Rồi chúng ta cho xe tiến lên. Và tiến sát vị trí lơ, tức là khi chúng ta quan sát gương chiếu hậu, quan sát gương chiếu hậu bên trái, chúng ta sẽ thấy cái thành xe của mình nó đã tiến sát vô, áp sát vô vị trí của lơ rồi. Rồi, tới đây chúng ta sẽ thắng đứng xe lại. Và đã là hoàn thành bước số hai.
 • Đến bước số ba, thì chúng ta lại đánh hết lái về bên tay trái và cho xe lùi đến khi thành xe song song với thành nhà xe. Như vậy lái chúng ta đang bên tay phải nà, chúng ta sẽ đánh hết ngược về bên tay trái. Thì hai bánh xe nó sẽ giống như thế này. Rồi tiếp theo chúng ta làm gì ? Cho xe lùi đến khi thành xe song song với thành nhà xe. Rồi tới vị trí này chúng ta sẽ nhìn vô gương, nhìn gương trái cũng được, gương phải cũng được. Chúng ta xác định là thành xe của mình đã song song rồi, đã song song rồi thì chúng ta sẽ thắng đứng xe lại là kết thúc bước số ba.
 • Đến bước số bốn, thì chúng ta sẽ trả thẳng lái nà, rồi cho xe lùi đến khi bánh xe sau vừa cán qua vạch vàng. Rồi chúng ta trả thẳng lại và cho xe lùi. Lùi đến khi bánh xe sau tiến vào vạch vàng là chúng ta sẽ thắng lại.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bốn bước của ghép dọc vào nơi đậu. Thì lưu ý các bạn khi chúng ta muốn thoát xe ra khỏi nhà xe thì chúng ta sẽ lưu ý là khi thoát khỏi nhà xe, thì vai chúng ta phải ngang mặt nhà xe mới bắt đầu đánh lái. Tức là chúng ta phải đến vị trí này, vai chúng ta ngang hoặc là vừa thoát qua mặt nhà xe là chúng ta mới bắt đầu tiến hành đánh lái. Rất là đơn giản. Mục đích là sao? Mục đích để làm cái gì ? Để cho bánh xe sau nó sẽ không cán qua góc này. Bánh sau cán qua thì mình sẽ vẫn bị trừ điểm.

Rồi, bốn bước của mình đã thực hiện xong. Rất là đơn giản ha. Rồi chúc các bạn thành công, lái xe an toàn. Thì đây là cái bước này, cái cách này là cách mẹo để de xe vào nơi đỗ. Thì lần tới mình sẽ hướng dẫn các bạn cái cách mà của các tài xế lâu năm rồi, tài xế già, những cái tài xế ngoài thực tế người ta sẽ de nhà xe, thì người ta sẽ de như thế nào.

Nguồn bài viết: https://truongdaotaolaixehcm.com/kinh-nghiem-meo-xu-ly-ghep-xe-oto-doc-vao-noi/